ฟุตบอลยูโร Euro 2020  หรือฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ถ้ารวมครั้งนี้แล้วก็เป็นครั้งที่16 การแข่งขันฟุตบอลนี้จัดขึ้นโดย ยูฟ่า ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ทางยูฟ่าจัดการแข่งขันที่เมืองต่างๆในยุโรปจำนวนทั้งหมด12เมือง ซึ่งถือว่าพิเศษกว่าทุกครั้ง เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 60 ปีของการแข่งขัน นอกจากการแข่งขันที่เมืองอื่นๆ13 เมืองแล้ว ยังมีอะไรพิเศษอีก มาดูกัน

ฟุตบอล Euro 2020 ฉลอง 60 ปี แปลกใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

ยูโร ที่เพิ่งผ่านมาหมาดๆ หลายคนคงจะยังจำได้ โดยเฉพาะทีมเจ้าบ้านอย่างฝรั่งเศสที่คงลืมไม่ลงเนื่องจากทีมเยือนอย่าง โปรตุเกส ปาดหน้าเค้กไปชนะเจ้าบ้านฝรั่งเศส 1 ต่อ 0 แถมยังคว้าแชมป์ยูโร ไปอย่างปาฏิหาริย์

ฟุตบอล Euro 2020

ประเทศที่เป็นเจ้าภาพยูโร 2020

การจัดแข่งขันฟุตบอลยูโร ครั้งที่ผ่านๆมา ส่วนใหญ่ประเทศที่เป็นเจ้าภาพจะเป็นประเทศในกลุ่มประเทศยุโรปสัก1-2 ประเทศ ไม่เกินนี้ แต่ในปี2020 ที่จะถึงนี้ เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ60ปีของการแข่งขันฟุตบอลยูโร ยูฟ่าได้มอบหมายให้ 12 ชาติ 12 เมืองในยุโรปร่วมกันเป็นเจ้าภาพ ทั้ง12 สนามมันจะเป็นอย่างไรบ้าง น่าตื่นเต้นตื่นตาตื่นใจมาก เรามาดูกันเลย

สนามแข่งขันฟุตบอลยูโรในปี 2020

จากเจ้าภาพร่วมทั้ง 12 ชาติ 12 เมือง 12 สนาม ครั้งนี้ไม่ธรรมดากันจริงๆ

สนามแข่งขันฟุตบอลยูโรในปี 2020

เริ่มจาก1.ประเทศเดนมาร์ก ที่จัดในเมืองหลวงอย่างโคเปนเฮเก้น โดยใช้สนามชื่อ พาร์เก้น สเตเดี้ยม เป็นสนามที่อยู่ใจกลางเมือง การเดินทางไปที่สนามง่าย

2.ประเทศฮังการี่ ซึ่งอยู่ในยุโรปกลางที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามอลังการมากมาย เมืองที่ใช้จัดการแข่งขัน คงหนีไม่พ้น “บูดาเปสต์” เมืองหลวงประจำประเทศฮังการีที่มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า “ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ” สนามที่ใช้คือ เฟเรนซ์ ปุสกัส สเตเดี้ยม

3.ประเทศไอร์แลนด์ จัดที่ อวีวาสเตเดียม เป็นสนามกีฬาที่ตั้งอยู่ในเมือง ดับลิน ซึ่งไม่ต้องห่วงในเรื่องจำนวนผู้คนมหาศาลเนื่องจากสนามแห่งนี้สามารถจุผู้ชมได้มากถึง 51,700 คนเลยทีเดียว

4.ประเทศเนเธอร์แลนด์ จัดที่เมืองที่เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวหลายคนนั่นคืออัมสเตอร์ดัม ที่สนาม โยฮัน ครัฟฟ์ อารีน่า โดยทางสนามได้มีการปรับปรุงสถานที่เพื่อเตรียมเป็นสนามแข่งขันฟุตบอลทัวร์นาเมนท์ 2020 โดยปรับให้ทันสมัยมากขึ้น

5.ประเทศโรมาเนีย กับฉายา ปารีสตะวันออก ที่เมืองบูคาเรสต์ สนาม อารีน่า เนชันนาล่า

6.ประเทศสกอตแลนด์ เมืองแห่งเสี่ยงปี่ของชาวสกอตคงต้องดังขึ้นอีกครั้ง ที่เมืองกลาสโกว สนาม แฮมป์เดน พาร์ค

7.ประเทศสเปน สโมสรฟุตบอลถูกขนามนามว่าเป็นฟุตบอลโบสถ์ หรือ ฟุตบอลในแคว้น ซึ่งคลาสสิคมาก อย่างทีมบิลเบา ซึ่งเป็นชื่อของเมืองบิลเบา สถานที่ที่เป็นเจ้าภาพ สนาม ซาน มาเมส สเตเดี้ยม

8.ประเทศอาเซอร์ไบจาน ที่เมืองบาคู สนาม เนชั่นแนล สเตเดี้ยม สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี สมาคมฟุตบอลอาเซอร์ไบจาน ใหญ่เป็นอันดับที่18 ของยุโรป

9. ประเทศเยอรมนี เมืองมิวนิค สนาม อัลลิอันซ์ อารีน่าหรือมีชื่อเล่นว่า “เรือยาง” เป็นสนามฟุตบอลในประเทศเยอรมนี ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเมืองมิวนิก

10.ประเทศอิตาลี สนาม โอลิมปิก สเตเดี้ยม กรุงโรม

11.ประเทศรัสเซีย เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก สนาม เครสตอฟสกี้ สเตเดี้ยมซึ่งเป็นสนามกีฬาที่มีหลังคาเปิด-ปิดได้ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะเครสตอฟสกี ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย

12.ประเทศอังกฤษ กรุงลอนดอน สนาม เวมบลี่ย์ สเตเดี้ยม สนามมีความจุถึง 90,000 ที่นั่ง ถือเป็นสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในยุโรป

ในทุกๆ12 สนาม ทุก12 เมือง จะสลับกันเป็นเจ้าภาพให้แต่ทีมไปแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มทั้งหมด โดยที่7 สนามแรกจะรับผิดชอบจัดการแข่งขันฟุตบอลถึงรอบ 16 ทีม และ อีก 4. สนาม จะใช้เพื่อจัดการแข่งขันฟุตบอลในรอบก่อนรองชนะเลิศ ส่วนสนาม เวมบลี่ย์ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จะใช้สนามนี้จัดการแข่งขันทุกรอบการแข่งขันฟุตบอล ยกเว้นเพียงแต่ รอบ 8 ทีม

ทีมฟุตบอลยูโร 2020 คัดเลือกแบบใหม่ ใครอยู่กลุ่มไหน มาดูกัน

จากประเทศทั้งหมดในโซนยุโรปที่เข้าร่วมการแข่งขันแห่งชาติยุโรป ทั้งหมด 55 ประเทศ จะแบ่งเป็น 10 กลุ่ม ดังนี้

การแข่งขัน ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ได้ทำการแข่งขันก่อนหน้านี้ ทำให้บอลยูโร2020 ในรอบเพลย์ออฟที่แตกต่างจากครั้งก่อน และการแข่งขันนี้ได้จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ลีก ในแต่ล่ะลีกก็จะถูกแบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆอีก พอแข่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็ได้แชมป์ทั้งหมด จาก4 ทีม โดยเป็นลีกล่ะ4ทีม เป็นกระบวนการเล่นเพลย์ออฟ

โดยใน 4 ชาติของแต่ละลีก ก็จะเข้ามาเล่นเพลย์ออฟรอบรองชนะเลิศ หาผู้ชนะเป็นหนึ่งเดียว จาก 4 ลีกใน เนชั่นส์ ลีก ได้เป็น 4 ชาติสุดท้ายที่ผ่านเข้าไปสมทบกับอีก 20 ทีม

บัตรเข้าชมฟุตบอลยูโร 2020

ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคนี้เป็นยุคของโลกเทคโนโลยีในหลายๆด้าน ที่เป็นหลักเลยคือเรื่องของอินเตอร์เนต เช่นกันในครั้งนี้ผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องการซื้อบัตรเข้าชมฟุตบอล และยังช่วยป้องกันการขายตั๋วเกินราคาหรือตั๋วผีนั่นเอง

คอบอลสามารถสมัครสมาชิก login เข้าเวปไซต์ของยูฟ่า เพื่อซื้อตั๋วฟุตบอลโดยตรงกับทางผู้จัดการแข่งขัน. หรือคอบอลบางท่านอาจจะมองว่าไม่ถนัด ก็ยังสามารถซื้อผ่านทางเอเจนซี่ทีน่าเชื่อถือและถูกกฎหมายได้ด้วย

ฟุตบอล Euro 2020

สำหรับฟุตบอล “ชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2020” ถือเป็นรายการแข่งขันฟุตบอลระดับทีมชาติ ที่สำคัญยังเป็นรายการที่รวมเหล่าสโมสรชั้นนำมากมาย เรียกได้ว่าทุกคนต่างเฝ้ารอดูมหกรรมการแข่งขัน รายการฟุตบอล ยูโร ชิงแชมป์แห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปในครั้งนี้